10 quotes ทรงพลังของ bell hooks : อาลัยนักเขียนสตรีนิยมผู้เปี่ยมด้วยรัก

‘Living simply makes loving simple’
มีชีวิตอย่างเรียบง่ายช่วยให้การรักเป็นเรื่องง่าย

10 ข้อความทรงพลังของ bell hooks ผู้ล่วงลับ
ในหัวข้อ ความรัก, ความสัมพันธ์, และสตรีนิยม


เรียบเรียงโดย ทีมงานวัชรสิทธา

วันนี้ (พุธที่ 15 ธันวาคม 2021, ตามเวลาสหรัฐอเมริกา) “เบลล์ ฮุคส์” นักเขียน อาจารย์มหาวิทยาลัย และนักสตรีนิยมชื่อดัง ได้จากโลกนี้ไปในวัน 69 ปี ทิ้งผลงานโดยเฉพาะงานเขียนที่น่าจดจำไว้มากมาย

เบลล์ ฮุคส์ คือนามปากกาของ กลอเรีย จีน วัตส์กิ้น เธอเกิดที่เมืองฮ็อปกิ้นส์วิลล์ ในรัฐเค็นตัคกี้ สหรัฐอเมริกา เธอใช้ชื่อ “เบลล์ ฮุคส์” เพราะเป็นชื่อของทวดของเธอ และการเขียน bell hooks เธอเลือกใช้ตัวพิมพ์เล็กทั้งหมด เพื่อเน้นความสำคัญไปยังถ้อยคำที่สื่อผ่านนามปากกานี้ แทนที่จะโฟกัสเป็นตัวบุคคล

เบลล์ ฮุคส์​ เขียนหนังสือออกมากว่า 30 เล่ม ถ้อยคำในหนังสือของเธอมักถูกดึงออกมาอ้างถึงในฐานะโคว้ทที่ทรงพลังอยู่เสมอๆ

bell hooks เขียนถึงความรักและความสัมพันธ์

“Love is a combination of care, commitment, knowledge, responsibility, respect and trust.”

ความรักคือการผสานรวมของความห่วงใย การผูกมัด ความรู้ ความรับผิดชอบ การเคารพ และความไว้วางใจ

― จากหนังสือ “Communion: The Female Search for Love”


“Living simply makes loving simple.”

มีชีวิตอยู่อย่างเรียบง่ายทำให้การรักเป็นเรื่องง่าย

― จากหนังสือ “All About Love: New Visions”


“Knowing how to be solitary is central to the art of loving. When we can be alone, we can be with others without using them as a means of escape.”

การรู้วิธีที่จะอยู่เตียงข้างผู้ทนทุกข์คือหัวใจของศิลปะแห่งการรัก เมื่อเราสามารถอยู่ลำพัง เราจะสามารถอยู่กับผู้อื่นโดยไม่ใช้พวกเขาเป็นหนทางของการหนี

― จากหนังสือ “All About Love: New Visions”

bell hooks เขียนถึงสตรีนิยมและความเท่าเทียม

“No black woman writer in this culture can write ‘too much.’ Indeed, no woman writer can write ‘too much’ … No woman has ever written enough.”

ไม่มีนักเขียนหญิงผิวดำคนใดในวัฒนธรรมนี้ที่เขียน​ “มากเกินไป” จริงๆ แล้ว ไม่มีนักเขียนหญิงคนใดเขียน “มากเกินไป”
…ไม่เคยมีผู้หญิงคนใดเขียนมากพอ

― จากหนังสือ “Remembered Rapture: The Writer at Work”

“If any female feels she need anything beyond herself to legitimate and validate her existence, she is already giving away her power to be self-defining, her agency.”

หากผู้หญิงคนใดรู้สึกว่าต้องการอะไรบางอย่างเกินกว่าที่ตัวเธอเป็น เพื่อมาสร้างความชอบธรรมหรือความถูกต้องของการมีอยู่ของตัวตนของเธอ เธอก็กำลังมอบพลังอำนาจแห่งการนิยามตัวเอง เธอได้มอบสิทธิอำนาจของตัวเองให้คนอื่น

― จากหนังสือ “Feminism is for Everybody: Passionate Politics”

“I will not have my life narrowed down. I will not bow down to somebody else’s whim or to someone else’s ignorance.”

ฉันจะไม่ยอมให้ชีวิตของฉันถูกทำให้หดแคบลง ฉันจะไม่ยอมก้มหัวให้แก่อำเภอใจหรืออวิชชาของใคร

“As all advocates of feminist politics know most people do not understand sexism or if they do they think it is not a problem. Masses of people think that feminism is always and only about women seeking to be equal to men. And a huge majority of these folks think feminism is anti-male. Their misunderstanding of feminist politics reflects the reality that most folks learn about feminism from patriarchal mass media.”

“Being oppressed means the absence of choices.”
การถูกกดขี่ หมายถึง การปราศจากทางเลือก

― จากหนังสือ “Ain’t I a Woman: Black Women and Feminism”

bell hooks เขียนถึงความเจ็บปวดและความทุกข์

“Contrary to what we may have been taught to think, unnecessary and unchosen suffering wounds us but need not scar us for life. It does mark us. What we allow the mark of our suffering to become is in our own hands.”

ตรงกันข้ามกับสิ่งที่เราอาจถูกสอนให้คิด ความทุกข์ที่ไม่จำเป็นและที่เราไม่ได้เลือกสร้างบาดแผลให้แก่เรา แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นแผลเป็นไปทั้งชีวิต ใช่ มันสร้างรอยให้แก่เรา ทว่าสิ่งที่เราจะอนุญาตให้รอยแผลแห่งความทุกข์กลายเป็นนั้นกลายเป็น อยู่ในเงื้อมมือของเราเอง

“The practice of love offers no place of safety. We risk loss, hurt, pain. We risk being acted upon by forces outside our control.”

การฝึกปฏิบัติความรัก ไม่ได้มอบพื้นที่แห่งความปลอดภัยให้แก่เรา เราเสี่ยงที่จะได้รับความสูญเสีย บาดแผล ความเจ็บปวด เราเสี่ยงที่จะถูกกระทำโดยแรงต่างๆ ที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา

― จากหนังสือ “All About Love: New Visions”

bell hooks เขียนถึงการยอมรับตัวเอง

“One of the best guides to how to be self-loving is to give ourselves the love we are often dreaming about receiving from others. There was a time when I felt lousy about my over-forty body, saw myself as too fat, too this, or too that. Yet I fantasized about finding a lover who would give me the gift of being loved as I am. It is silly, isn’t it, that I would dream of someone else offering to me the acceptance and affirmation I was withholding from myself. This was a moment when the maxim ‘You can never love anybody if you are unable to love yourself’ made clear sense. And I add, ‘Do not expect to receive the love from someone else you do not give yourself.’

“หนึ่งในคำชี้แนะที่ดีที่สุดต่อการรักตัวเอง คือการมอบความรักที่เรามักฝันว่าจะได้รับจากคนอื่นแก่ตัวเอง มีบางเวลาที่ฉันรู้สึกไม่ดีกับร่างกายวัยสี่สิบของฉัน มองตัวเองว่าอ้วนเกินไป นั่นเกินไป นี่เกินไป แล้วยังแฟนตาซีว่าจะได้พบคนรักที่จะให้ของขวัญแห่งการรักฉันอย่างที่ฉันเป็น เป็นอะไรที่งี่เง่ามากเลยที่ฉันฝันว่าจะมีใครสักคนมามอบการยอมรับและการยืนยันที่ฉันก็ไม่ได้มอบให้แก่ตัวเอง นี่แหละคือวินาทีของความแจ่มแจ้งของข้อความที่ว่า “เธอจะไม่มีทางรักใครได้ หากเธอไม่สามารถรักตัวเองได้” และฉันขอเติมไปอีกหน่อยด้วยว่า “อย่าไปคาดหวังจะได้รับความรักที่เธอยังไม่ได้มอบให้ตัวเองจากใคร”

― จากหนังสือ “All About Love: New Visions”

“I want there to be a place in the world where people can engage in one another’s differences in a way that is redemptive, full of hope and possibility. Not this ‘In order to love you, I must make you something else.’ That’s what domination is all about, that in order to be close to you, I must possess you, remake and recast you.”

ฉันต้องการที่นั่นเป็นสถานที่แห่งหนึ่งในโลก ที่ซึ่งผู้คนสัมพันธ์ต่อกันบนพื้นฐานของความแตกต่าง มันจะเป็นสถานที่แห่งการปลดปล่อย ให้ความหวัง และเปิดความเป็นไปได้ ไม่ใช่สถานที่ที่ “เพื่อที่จะรักเธอ ฉันต้องทำให้เธอเป็นคนอื่น” นั่นแหละคือหน้าที่ของการครอบงำ เพื่อที่จะใกล้ชิดกับเธอ ฉันต้องเป็นเจ้าของเธอ ปรับเธอ เปลี่ยนเธอ”

― จากหนังสือ “Reel to Real: Race, Sex, and Class at the Movies”


อ้างอิงจาก
– https://www.theguardian.com/books/2021/dec/15/bell-hooks-author-and-activist-dies-aged-69
– https://www.bbc.com/news/entertainment-arts-59672683
– https://www.usatoday.com/story/entertainment/celebrities/2021/12/15/bell-hooks-quotes-books-love-feminism/8910938002/